Trồng nấm giúp thanh niên Quảng Nam làm giàu

VOV.VN – Những năm gần đây, tại tỉnh Quảng Nam, nhiều thanh niên thành công trong phong trào lập thân, lập nghiệp. Nhiều mô hình làm ăn hiệu quả kinh tế cao, mang lại thu nhập ổn định, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Tốt nghiệp Đại học Thể dục Thể thao thành phố Hồ Chí Minh năm 2017 nhưng Nguyễn Thành Luận, ở xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam không theo nghiệp thể thao mà trở về quê khởi nghiệp bằng mô hình trồng nấm Đông trùng hạ thảo. Năm 2018, anh Luận đầu tư thiết bị, giống rồi dựng trại để xây dựng mô hình trồng nấm mới mẻ ở quê nhà.

Anh Luận thành lập HTX nấm Đông Trùng hạ thảo, tìm đến đặt vấn đề liên kết với các hộ dân để mua nhộng tằm làm giá thể để nuôi cấy. Đồng thời, lấy dịch lỏng được pha chế từ gạo lứt, bắp, khoai tây cấy giống nấm trên giá thể. Việc nuôi cấy luôn đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng tương tự ở nơi có độ cao hàng nghìn mét. Từ thành công của mô hình, đến nay HTX Nấm Đông trùng hạ thảo của anh Luận có quy mô 80.000 phôi nấm. Ngoài việc phơi, sấy khô sản phẩm, HTX chế biến các loại thực phẩm chức năng. Anh Nguyễn Thành Luận cho biết, doanh thu mỗi năm của HTX đã đạt 3 tỷ đồng.

“Ở quê mình chưa có nấm Đông trùng hạ thảo nên về quê khởi nghiệp để người dân tiếp cận nguồn dược liệu này đảm bảo sức khỏe tốt hơn. Thị trường của mình phân phối Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các tỉnh lân cận. Kết hợp với người nông dân lấy tơ tắm đó làm sẵn nguồn nguyên liệu chính sản xuất ra nấm đông trùng hạ thảo. Mình đang định hướng cho thanh niên khởi nghiệp và hướng dẫn cho nông dân trồng nấm có thu nhập cải thiện kinh tế tại địa phương”, anh Nguyễn Thành Luận nói.

Đến nay, HTX Nấm Đông trùng hạ thảo Quảng Nam đã giải quyết việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương, bình quân thu nhập 6 triệu đến 8 triệu đồng mỗi người một tháng. Bạn Lê Văn An, làm việc tại HTX cho biết, được vào làm việc tại đây, đời sống gia đình không còn khó khăn như trước: “Khi được anh Luận tạo điều kiện vào làm việc, có tiền chi tiêu trong gia đình ổn định. Tôi cũng mong muốn anh Luận tạo điều kiện việc làm cho nhiều bạn trẻ để có cuộc sống ổn định nhiều hơn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *