Quy trình sấy đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa là phương pháp bảo quản đông trùng hạ thảo tươi tốt nhất hiện nay. Với công nghệ sản xuất này, sẽ cho ra sản phẩm đông trùng hạ thảo chứa hàm lượng dưỡng chất cao, có thể sử dụng trong thời gian dài. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về quy trình chế biến đông trùng hạ thảo bằng phương pháp sấy thăng hoa nhé!

1. Giới thiệu đông trùng hạ thảo

Khái niệm về đông trùng hạ thảo ngày càng phổ biến hơn trong đời sống hàng ngày. Người ta biết đến đông trùng hạ thảo như một loại “biệt dược tiền tỷ” có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bản chất đông trùng hạ thảo là sự kết hợp của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes sống ký sinh trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette.

Cơ sở sản xuất đông trùng hạ thảo nuôi cấy mô đạt chuẩn: Hợp tác xã Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Quảng Nam

Từ xa xưa đông trùng hạ thảo đã được ghi chép là dược liệu đông y phục vụ vua chúa, đế vương xưa. Đông trùng hạ thảo tự nhiên được đánh giá cao là sản phẩm chứa hàm lượng dưỡng chất cao nhất và được ví như một loại “vàng mềm” có tiền cũng khó lòng có thể sở hữu. Ngày nay, khi công nghệ khoa học phát triển mạnh mẽ, đông trùng hạ thảo được nhân rộng, sản xuất với quy mô lớn với chất lượng sản phẩm đa dạng khác nhau.

2. Phương pháp bảo quản đông trùng hạ thảo

Sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi luôn được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao và nếu có điều kiện thì sử dụng đông trùng hạ thảo trong thể tươi là đảm bảo giá trị dinh dưỡng cũng như hàm lượng dưỡng chất nhất. Tuy nhiên, thời gian sử dụng đông trùng hạ thảo tươi khá ngắn trong thời gian từ 7-10 ngày trong với điều kiện bảo quản tủ lạnh. Chưa kể, hàm lượng dưỡng chất trong thời gian bảo quản có thể bị giảm đi hoặc bị biến chất ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Vậy nên, giải pháp tốt nhất đang được các cơ sở sản xuất áp dụng hiện nay đó là làm khô đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa giúp giữ nguyên hàm lượng dưỡng chất

Với cách bảo quản làm khô đông trùng hạ thảo, hiện tại hầu hết các nhà sản xuất áp dụng một cách làm chung đó là sấy bảo quản. Sấy bảo quản là một quá trình làm bốc hơi nước ra khỏi nguyên liệu bằng phương pháp nhiệt. Cụ thể, nhiệt cung cấp cho nguyên vật liệu ẩm bằng cách dẫn nhiệt, đối lưu, bức xạ hoặc bằng năng lượng điện trường có tần số cao. Cách làm này với mục đích cuối cùng là giảm khối lượng vật liệu, tăng độ liên kết bề mặt và bảo quản sản phẩm một cách tốt hơn.

Sấy bảo quản có nhiều phương pháp sấy khác nhau như sấy tự nhiên, sấy đối lưu, sấy tiếp xúc, sấy bằng tia hồng ngoại, sấy bằng dòng điện cao tầng, sấy lạnh, sấy chân không, sấy thăng hoa… Mỗi loại sấy sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Trong đó có 3 phương pháp sấy phổ biến nhất đó là sấy nhiệt (sấy nóng), sấy lạnh và sấy thăng hoa. Thế nhưng, phương pháp được đánh giá cao hơn cả, phương pháp có thể cho ra đời sản phẩm đông trùng hạ thảo đã qua chế biến vẫn giữ được hàm lượng dưỡng chất cao đó là sấy thăng hoa.

II. Quy trình sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo

Vì sao phương pháp sấy thăng hoa lại được xếp đầu trong các phương pháp sấy bảo quản. Chúng ta hãy cùng theo dõi và xem xét quy trình cơ bản sấy thăng hoa có gì đặc biệt.

1. Chuẩn bị và xử lý đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo sau ít nhất là 55 ngày nuôi trồng và thu hoạch cần đảm bảo về kích cỡ quả thể, màu đậm đẹp sẽ được kiểm duyệt kỹ càng để đưa vào công đoạn sấy thăng hoa. Thông thường sản phẩm đông trùng hạ thảo được nuôi cấy sẽ được cắt bỏ phần đế và lấy lại phần quả thể. Trong quá trình tách đế và quả thể những cọng đông trùng hạ thảo dập nát, nấm mốc sẽ được loại bỏ để không bị ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sau khi sấy thăng hoa.

Thu hoạch nấm đủ tiêu chuẩn sau 85-90 ngày nuôi cấy

2. Cấp đông đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo sau khi qua quá trình sơ chế sẽ được xếp vào từng khay. Sau đó, đông trùng hạ thảo lúc này được cấp đông nhanh ở nhiệt độ thấp khoảng -50 đến -80 độ với mục đích làm các dung môi trong đông trùng hạ thảo thường là nước sẽ chuyển sang thể rắn. Để đảm bảo quá trình sấy diễn ra đúng tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng khi sấy, yêu cầu nhà sản xuất phải đầu tư máy móc thiết bị hiện đại, kỹ thuật vận hành tốt.

3. Sấy khô sơ cấp đông trùng hạ thảo

Khi thực hiện sấy khô sơ cấp sẽ làm thăng hoa lớp băng trong vật liệu trong môi trường chân không với áp suất thấp. Các tinh thể đá trong đông trùng hạ thảo sẽ thăng hoa mà không cần qua giai đoạn hóa lỏng. Từ đó có tác dụng giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng quý giá không bị mất đi. Kết thúc quá trình sấy khô sơ cấp đã lấy đi được 90% độ ẩm trong đông trùng hạ thảo tươi.

Quy trình sơ chế và sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo đảm bảo vệ sinh, công nghệ sấy hiện đại nhất hiện nay

4. Sấy khô thứ cấp đông trùng hạ thảo

Bước vào giai đoạn này, đông trùng hạ thảo sẽ được sấy bằng cách tăng nhiệt độ. Điều này mang đến tác dụng giúp lượng nước trong đông trùng hạ thảo được bốc hơi gần như hoàn toàn. Thành phẩm thu được dù đã trải qua quá trình sấy khô nhưng vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng cao không thua kém đông trùng hạ thảo khi ở dạng tươi.

5. Đóng gói sản phẩm

Đông trùng hạ thảo sau khi hoàn thiện quá trình sấy thăng hoa sẽ được mang đi đóng gói thành phẩm. Thường các sản phẩm đông trùng hạ thảo được sấy khô sẽ được đóng gói trong hộp thủy tinh, có nắp đậy kín để có thể bảo quản sản phẩm tốt nhất.

Có thể thấy sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo là phương pháp tốt nhất để bảo quản đông trùng hạ thảo ở thời điểm hiện tại. Điểm cộng lớn nhất của phương pháp này là có thể giữ được 90% hàm lượng dinh dưỡng khi còn ở thể tươi. Hơn nữa, khi áp dụng công nghệ sấy thăng hoa sản phẩm cho ra là những quả thể to tròn, không bị biến dạng hoặc thay đổi quá nhiều so với hình dáng ban đầu.

III. Những lưu ý khi sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo

Lưu ý khi sản xuất 

Trong quá trình sản xuất đông trùng hạ thảo bằng phương pháp sấy thăng hoa, các nhà sản xuất đã chỉ ra rằng:

– Đông trùng hạ thảo khi đang ở dạng tươi không nên bảo quản trong tủ đá. Với lý do, khi bảo quản đông trùng tươi trong tủ đá, đông trùng bị đóng băng, kết cấu thân xốp chuyển sang dạng nước đá. Khi sản phẩm cho vào máy sẽ dễ bị tan chảy, mềm nhũn. Vì vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng khi sấy sản phẩm.

– Khi sấy, người thực hiện trực tiếp không xếp và đè ép đông trùng quá chặt. Vì trong quá trình sấy khô các sợi đông trùng hạ thảo xen kẽ vào nhau. Khi sản phẩm ra lò, sẽ rất khó khăn trong quá trình gỡ sản phẩm và dẫn đến hiện tượng sản phẩm bị gãy, vỡ vụn nhìn không đẹp mắt.

– Đông trùng hạ thảo khi vừa sấy thăng hoa xong cần được mang đi chế biến trong công đoạn tiếp theo, không nên để quá lâu bên ngoài môi trường vì dễ dẫn đến tình trạng đông trùng sấy khô bị oxy hóa, thẩm thấu ngược.Từ đó sẽ khiến quả thể đông trùng mềm, ỉu làm cho chất lượng sản phẩm và thời gian bảo quản bị rút ngắn.

– Máy móc dùng để phục vụ quá trình sấy thăng hoa cần đảm bảo hoạt động tốt, trơn tru. tránh tình trạng hỏng trong quá trình sấy gây gián đoạn quy trình sản xuất và ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sản phẩm.

Xem thêm: VTV8 nói gì về Đông Trùng Hạ Thảo Quảng Nam.

Bảo quản

Đông trùng hạ thảo sau khi được sấy thăng hoa có thời gian sử dụng dài hơn rất nhiều so với đông trùng hạ thảo tươi. Đặc biệt, nếu biết bảo quản nó đúng cách, đông trùng hạ thảo vẫn giữ nguyên được chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng lên đến 1 năm.

Một số cách bảo quản đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa đơn giản, dễ thực hiện với người sử dụng

– Bảo quản đông trùng hạ thảo trong hộp thủy tinh khô có kèm gói hút ẩm ( lưu ý nên thay gói hút ẩm thường xuyên để đảm bảo chất lượng sản phẩm đông trùng tốt nhất). Ngoài ra, bạn có thể để họ đựng đông trùng ha thảo t6rong ngăn mát tủ lạnh, bởi khi bảo quản trong điều kiện tủ lạnh sẽ tránh sự tác động từ ánh nắng mặt trời.

– Ngoài ra, ngâm rượu cũng là một hình thức bảo quản đông trùng hạ thảo hiệu quả, dùng rượu ngâm đông trùng hạ thảo đặc biệt có tác dụng đối với những đối tượng bị các vấn đề về thận hư, thận yếu, sinh lý kém.

Gợi ý sản phẩm đông trùng sấy thăng hoa

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa BT Group là một sản phẩm đông trùng hạ thảo được nuôi cấy hữu cơ áp dụng công nghệ sấy thăng hoa tiêu biểu trên thị trường đông trùng hạ thảo hiện nay. Sản phẩm khẳng định chất lượng của mình với công nghệ và quy trình sản xuất tiên tiến. Nguồn giống nấm dài ngày, thời gian sản xuất từ 85-90 ngày trở lên với nhiệt độ lạnh sâu mô phỏng nhiệt độ các vùng núi cao tự nhiên, cùng với các nguyên liệu sản xuất sản phẩm 100% hữu cơ không chất tăng trưởng, không chất kích thích đã tạo ra một sản phẩm đông trùng hạ thảo là những quả thể to tròn và chứa hàm lượng dưỡng chất cao hơn so với các sản phẩm đông trùng hạ thảo được nuôi cấy thông thường.

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa BT Group
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa BT Group được đánh giá chất lượng cao trên thị trường

Xem thêm thông tin về sản phẩm TẠI ĐÂY

Lời kết: 

Trên đây là tất cả những chia sẻ về quy trình sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo. Hi vọng với những chia sẻ hôm nay sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để phân biệt các loại đông trùng hạ thảo trên thị trường, từ đó có sự lựa chọn phù hợp cho bản thân và cả gia đình. Chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *