Đông trùng hạ thảo Quảng Nam là một trong những địa chỉ cung cấp đông trùng hạ thảo hữu cơ chất lượng hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý hiếm với rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, sắc đẹp. Muốn đông trùng hạ thảo phát huy hết tác dụng cần đặc biệt chú ý đến cách sử dụng. Bạn đã biết cách sử dụng đông trùng hạ thảo sao cho đúng chưa?
Dùng đông trùng hạ thảo thế nào giữ được dược chất cao nhất?
Nội dung bài viết
Đông trùng hạ thảo quý, hiếm là nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng và các hoạt chất mang đặc tính dược liệu cao. Tuy nhiên nếu không biết cách dùng và chế biến hợp lý sẽ làm cho vị thuốc quý này mất chất hoặc gây tác dụng phụ. Sau đây là một số lưu ý để dùng đông trùng hạ thảo giữ được hàm lượng nguyên chất cao nhất.
Không nên chế biến đông trùng hạ thảo Quảng Nam ở nhiệt độ cao vì các thành phần có lợi của loại thảo dược này rất dễ bị phân huỷ. Ở mức nhiệt độ vừa đủ chúng sẽ tạo ra những dưỡng chất tốt như axit amin, vitamin….
Nếu nấu đông trùng hạ thảo theo cách om, hầm không nên để thời gian quá lâu, nên để lửa thật nhỏ, hầm khoảng 1 tiếng đồng hồ trở lại. Tốt nhất nên dùng nồi đất để chế biến đông trùng hạ thảo tương tự như các vị thuốc Đông y.
Không nên dùng dụng cụ bằng kim loại để chế biến hoặc ngâm đông trùng hạ thảo vì một số hoạt chất trong đông trùng hạ thảo sẽ tác dụng và tạo nên phản ứng hóa học với các kim loại, có thể tạo ra các chất gây ung thư.
Trong thời gian dùng đông trùng hạ thảo cần kiêng ăn các đồ ăn cay, nóng vì sẽ làm các chất dinh dưỡng trong đông trùng hạ thảo không phát huy được tác dụng.
Một số đối tượng không nên dùng đông trùng hạ thảo tạm thời như: Phụ nữ đang trong giai đoạn đèn đỏ, người đang phẫu thuật, những đối tượng dễ tăng nguy cơ chảy máu như nhổ răng, người bị rối loạn đông máu…Với trẻ em khỏe mạnh dưới 14 tuổi cũng không nên dùng đông trùng hạ thảo.
Về thời điểm sử dụng cần lưu ý một số vấn đề sau: Người đang uống thuốc Tây điều trị bệnh nên dùng đông trùng hạ thảo trước hoặc sau đó khoảng 30 phút. Muốn tăng cường hệ miễn dịch nên dùng vào buổi sáng và ăn sống.Nếu muốn dùng để tăng cường sinh lý nên ngâm đông trùng hạ thảo với rượu uống trước khi ngủ buổi tối 30 phút hoặc pha thay trà uống trong ngày.
Một số cách sử dụng đông trùng hạ thảo được khuyến khích
Dùng đông trùng hạ thảo ăn sống
Đông trùng hạ thảo là thảo dược được lai tạo từ sâu bướm và nấm túi nên có có thể dùng để ăn sống. Trước khi ăn sống nên dùng nước ấm để rửa sạch dạng nguyên con rồi nhai sống, cách dùng này rất tốt với những ai muốn cải thiện giấc ngủ.
Dùng đông trùng hạ thảo làm nước uống
Bạn có thể dùng từ 3-7g đông trùng hạ thảo hãm với khoảng 200ml nước sôi nấu trong 10 phút để uống hàng ngày, dùng cả nước và cái.
Ngâm rượu đông trùng hạ thảo
Dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu và uống trước khi đi ngủ vào 30 phút buổi tối trước khi ngủ giúp tăng cường khả năng sinh lý, nhất là nam giới.
Ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong
Dùng mật ong để ngâm đông trùng hạ thảo cũng là một sự kết hợp hoàn hảo và tốt cho sức khoẻ. Với những đối tượng muốn tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hoá, người bị bệnh về dạ dày, bệnh về phổi, bệnh đường ruột…Ăn mật ong ngâm đông trùng hạ thảo sẽ giúp cải thiện để hệ tiêu hoá thêm khỏe mạnh.
Chế biến đông trùng hạ thảo cùng các món ăn
Nấu cháo đông trùng hạ thảo cũng là cách chế biến rất được yêu thích vì nó tạo hương vị thơm đặc trưng cho món ăn. Tuy nhiên khi cháo gần chín mới cho đông trùng hạ thảo vào, đun sôi liu riu tầm 10 phút thì tắt bếp.
Ngoài ra bạn có thể dùng đông trùng hạ thảo để chế biến thành các món canh rất bổ dưỡng như: Canh táo đỏ, nấu kèm các loại cá nước ngọt, kết hợp cùng các vị thuốc đông y như bạch chỉ, hoài sơn, đường phèn. Hoặc kết hợp cùng gà ác, hầm cùng thịt…cũng cho ra những món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.
Hy vọng với những thông tin mà Đông trùng hạ thảo Quảng Nam cung cấp ở trên giúp bạn có thêm kiến thức để chế biến đông trùng hạ thảo đúng cách. Chúc các bạn luôn khỏe đẹp!